ผ้าม่าน เป็นของตกแต่งบ้านที่ใครๆ ต่างก็รู้จักเป็นอย่างดี เพราะ "ผ้าม่าน" เป็นของตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะได้รับความนิยมน้อยลงเลย และในปัจจุบัน การหาผ้าม่านมาใช้นั้นก็ไม่ได้เรื่องยากอีกต่อไป เราไม่จำเป็นต้องไปจ้างช่างหรือจ้างร้านผ้าม่าน เพื่อมาวัดและตัดผ้าม่านก็ได้ เพราะปัจจุบันนั้น ได้มีการผลิต "ผ้าม่านสำเร็จรูป" ออกมาจำหน่ายและหาซื้อได้ค่อนข้างง่าย ดังนั้น เราจึงสามารถหาซื้อ ผ้าม่านสำเร็จรูป มาใช้ได้ด้วยตนเอง แต่กระนั้น ด้วยความที่มันเป็นแบบสำเร็จรูปแต่ความต้องการและพื้นที่ที่เราจะใช้ผ้าม่านนั้นไม่ได้สำเร็จรูปไปด้วย ดังนั้น เราจึงต้องมีข้อควรระวังหรือจะต้องใส่ใจในการใช้ผ้าม่านเสียหน่อย ซึ่งในบทความนี้เอง ผมก็ได้เอาสาระดีๆ ที่คุณควรรู้ก่อนที่จะใช้ผ้าม่านมาฝากกันด้วย

ผ้าม่าน

5 สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อ "ผ้าม่าน"

1. ประเภทของผ้าม่าน

อย่างแรกที่คุณต้องรู้ก่อนที่คุณจะซื้อผ้าม่านมาใช้ด้วยตนเองก็คือ "ประเภทของผ้าม่าน" ผ้าม่านแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ตามลักษณะหรือคุณสมบัติของผ้าม่าน คือ 1) ผ้าม่านกันแสง และ 2) ผ้าม่านกรองแสง ซึ่งทั้ง 2 ประเภทก็มีคุณสมบัติตามชื่อของมันเลยครับ ซึ่งสำหรับประเภทของผ้าม่านนั้น ให้คุณพิจารณาจากแสงที่เข้ามายังบ้านคุณ ถ้าแสงเข้ามากก็ต้องใช้ผ้าม่านกันแสง ถ้าแสงเข้าน้อยก็ใช้ผ้าม่านกรองแสงครับ

ผ้าม่านกันแสง

2. รูปแบบของผ้าม่าน

รูปแบบของผ้าม่านนั้นมีอยู่ 4 รูปแบบด้วยกัน คือ 1) ผ้าม่านจีบ 2) ผ้าม่านพับ 3) ผ้าม่านม้วน และ 4) มู่ลี่ (มู่ลี่ถือได้ว่าเป็นผ้าม่านรูปแบบหนึ่ง) ซึ่งอันนนี้มันเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลครับ ถ้าให้ดูหรูหราหน่อยก็ต้องผ้าม่านจีบ จะเหมาะที่สุด แต่ถ้าต้องการปรับแสงมากแสงน้อยได้ ก็ต้องมู่ลี่ ถึงจะเหมาะที่สุด

3. ขนาดของผ้าม่าน

เรื่องขนาดของผ้าม่านนั้นจริงๆ ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากครับ แต่เราก็ต้องระมัดระวังเสียหน่อย เราควรซื้อผ้าม่านมาให้ใหญ่หรือมีขนาดที่กว้างและสูงกว่าหน้าต่างหรือพื้นที่ที่เราต้องการใช้ผ้าม่านอย่างน้อย 10-20 เซนติเมตร อย่าไปซื้อพอดีเป๊ะ เพราะในความเป็นจริง ถ้าใช้แบบพอดี แสงมันจะรอดเข้าขอบหน้าต่างมาได้ ดังนั้น ควรซื้อผ้าม่านมาให้ใหญ่กว่าหน้าต่างครับ

ผ้าม่านกรองแสง

4. ความสูงต่ำของผ้าม่าน

อันนี้เป็นเรื่องของขนาดหน้าต่างของแต่ละบ้านครับ ถ้าหน้าต่างบ้านคุณค่อนข้างติดเพดาน ก็ควรติดตั้งผ้าม่านให้เกือบถึงขอบเพดานไปเลยก็จะสวยกว่า แต่ถ้าคุณเหลือระยะระหว่างเพดานกับหน้าต่างค่อนข้างเยอะ ก็ให้ติดตั้งผ้าม่านเหนือขอบหน้าต่างแค่นิดหน่อยครับ ซึ่งก็ต้องดูเรื่องของขนาดผ้าม่านตามที่ได้ระบุไว้ในข้อ 3 ด้วยนะครับ

5. อุปกรณ์ในการติดตั้งผ้าม่าน

สำหรับเรื่องอุปกรณ์ในการติดตั้งผ้าม่านนั้น แนะนำให้ดูจากขนาดความกว้างของหน้าต่างครับ ถ้าหน้าต่างกว้างแนะนำให้ใช้แบบรางเลื่อนจะง่ายและเหมาะสมที่สุดครับ ถ้าเป็นขนาดแคบก็ใช้แบบติดตั้งธรรมดาก็ได้ครับ

ผมหวังว่า สาระความรู้เกี่ยวกับ "ผ้าม่าน" บทความนี้ จะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ และถ้าเห็นว่าบทความนี้ดีก็อย่าลืมเอาไปแชร์กันด้วยนะครับ และขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการใช้ผ้าม่านกันนะครับ และสุดท้ายก่อนจากไป แนะนำแหล่งสำหรับใครที่อยากได้สาระดีๆ เกี่ยวกับผ้าม่านก่อนที่จะใช้จริง ท่านสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์นี้เลยครับ ผ้าม่าน มู่ลี่ ม่านม้วน ม่านปรับแสง วอลเปเปอร์ l Curtain Space และอย่าลืมที่จะติดตามอ่านเนื้อหาสาระดีๆ จากบล็อกนี้กันด้วยนะครับ

Comment

Comment:

Tweet