ถ้ากล่าวถึงของตกแต่งบ้านที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นไทยแล้วละก็ "วอลเปเปอร์ลายไทย" น่าจะเป็นของตกแต่งที่น่าจะสามารถแสดงให้เห็นถึงความเป็นไทยได้มากที่สุด เพราะวอลเปเปอร์ลายไทย ได้นำเอาลายไทยต่างๆ มาไว้บนวอลเปเปอร์ติดผนัง ซึ่งเมื่อเรานำไปติดผนังแล้วก็จะสามารถแสดงให้เห็นถึงลวดลายแห่งความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญง่ายด้วย

วอลเปเปอร์ลายไทย

ลายไทยที่เอามาทำวอลเปเปอร์นั้น มีอยู่หลากหลายลายด้วยกันแต่เท่าๆ ที่พบเห็นได้บ่อยและจากยอดขายของร้านที่ขายวอลเปเปอร์ลายไทยนั้น เราพอจะสรุปได้ว่ามีลายไทยลายไหนบ้างที่ค่อนข้างได้รับความนิยม ซึ่งผมก็ได้ทำการเอาลายดังกล่าวนั้นมาจัดอันดับและนำเสนอในบทความนี้กัน ซึ่งเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ ว่ามีลายไทยลายไหนบ้างที่นิยม

7 วอลเปเปอร์ลายไทยยอดนิยม

  1. ลายเทพพนม เป็นลายไทยที่ต้องบอกเลยว่าได้รับความนิยมสุดๆ โดยเฉพาะกับห้องพระ ไม่ว่าใครก็แล้วแต่ หากต้องการตกแต่งห้องแล้วละก็ วอลเปเปอร์ลายไทยลายนี้มักเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่มักเลือกไปใช้เพื่อตกแต่งห้องพระกัน ซึ่งเหตุผลหลักๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องนิยมความจของลายนี้นั้นเอง
  2. ลายดอกพุดตาน เป็นดอกไม้ที่ถูกนำเข้ามายังประเทศไทยในช่วงรัชสมัยรัชกาลที่ 2-3 และเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งดอกพุดตานนั้นยังให้ความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ด้วย ดังนั้น ดอกพุดตานจึงค่อนข้างได้รับความนิยมและช่างฝีมือชาวไทยในยุคดังกล่าวก็ได้ทำการประยุกต์มาสร้างเป็นลายไทยและได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน
  3. ลายประจำยาม เป็นอีกหนึ่งลายลายที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ลายประจำยามเป็นลายไทยประดิษฐ์ที่นำเอารูปลักษณ์ของกระจังที่ผูกรายเรียงเข้าด้วยกันมาสร้างเป็นลวดลาย
  4. ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ เป็นอีกหนึ่งลายไทยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน เป็นลายที่เกิดขึ้นจากความคิดที่ว่า เมื่อประชาชนมีความสุข มีทรัพย์สิน ก็จะนิยมหรือมักตักบาตรกันจนกระทั่งข้าวนั้นล้นบาตร ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของบ้านเมือง
  5. ลายต้นโพธิ์และใบโพธิ์ เป็นอีกหนึ่งลายไทยที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน เป็นลายไทยที่คนไทยรู้จักกันดี เพราะถูกกล่าวถึงบ่อยครั้งในพุทธชีวประวัติ
  6. ลายปิดทอง เป็นลายไทยที่ได้นำเอาหรือจำลองการปิดทองพระมาประยุกต์สร้างเป็นลวดลาย เป็นลายที่มีความหรูหราเป็นอย่างมากและนิยมใช้เพื่อตกแต่งผนังเช่นกัน
  7. ลายประเพณีไทย เป็นวอลเปเปอร์ลายไทยที่ได้นำเอาภาพของวัฒนธรรมประเพณีไทย อย่างเช่น ประเพณีสงกราณต์ มาสร้างเป็นลวดลายบนวอลเปเปอร์และบอกได้เลยว่า สวยงามเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

จากที่ได้กล่าวมาเกี่ยวกับวอลเปเปอร์ลายไทยทั้ง 7 ลายนี้ ผมหวังว่า หลายๆ คนคงได้สาระเกี่ยวกับลายไทยไปบ้างไม่มากก็น้อยนะครับและถ้าใครอยากได้สาระเพิ่มเติมเกี่ยวกับวอลเปเปอร์ลายไทยต่างๆ ก็สามารถลองค้นหาในอินเตอร์เน็ตดูก็ได้ครับ มีอยู่มากมายเลยทีเดียว

ที่มา : วอลเปเปอร์ลายไทยสำหรับห้องต่างๆ ภายในบ้าน | JPS2013

Comment

Comment:

Tweet