หนึ่งในวัสดุที่ถูกใช้เพิ่มความหรูหราให้กับบ้านมาตั้งแต่อดีตก็คือ "พรมปูพื้น" และในปัจจุบันก็ยังคงนิยมและเพิ่มความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และไม่ใช่แค่เฉพาะกับบ้านเท่านั้น แต่หากยังถูกนำใช้ในสถานที่ต่างๆ มากมายเช่น โรงแรม ห้างร้าน และสถานที่จัดงานต่างๆ ดังนั้น หากเราจะใช้พรมปูพื้นเพื่อเพิ่มความหรูหราและสวยงามให้กับบ้านของเราในยุคนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องล้าหลังหรือแปลกประหลาดแต่อย่างใด แต่กระนั้นแล้ว มันก็ไม่ใช่วัสดุราคาถูกที่เราจะซื้อจะเปลี่ยนกี่ครั้งก็ได้เหมือนกับของตกแต่งบ้านอื่นๆ ดังนั้น หากเราต้องการใช้จริง เราก็ต้องเลือกให้ดี เลือกให้เหมาะสม ใช้แล้วต้องใช้ได้นาน จ่ายเงินครั้งเดียวต้องจบ ดังนั้น บทความนี้จึงได้เอาสาระดีๆ เกี่ยวกับการเลือพรมปูพื้นมาฝากกัน

  1. ชนิดหรือวัสดุของพรมปูพื้น อย่างแรกที่เราต้องพิจารณาในการเลือกซื้อพรมก็คือ ชนิดหรือวัสดุของพรม เพราะวัสดุที่ต่างกันก็มีคุณสมบัติที่ต่างกันออกไปด้วย เช่น หากต้องการพรมปูพื้นที่มีความทนทาน ก็ต้องเลือกวัสดุแบบหนึ่ง หากต้องการแบบสวยงามและหรูหราสุดๆ ก็ต้องเลือกวัสดุแบบหนึ่ง เป็นต้น เพราะฉะนั้นในข้อแรกเราควรจะต้องพิจารณาในเรื่องคุณสมบัติของวัสดุแต่ละชนิดว่าเป็นอย่างไร แล้วเลือกวัสดุที่เหมาะสมหรือตรงตามความต้องการในการใช้งานของเรา
  2. ใช้พรมปูพื้นกับส่วนใดของบ้าน ? สำหรับอย่างที่สองที่เราจะต้องนำมาประกอบการพิจารณาเพื่อเลือกซื้อก็คือ เราจะเอาพรมปูพื้นไปใช้กับพื้นที่ใดหรือส่วนใดของบ้าน เช่น จะเอาไปใช้กับห้องรับแขก ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น หรือทางเดิน ที่จะต้องพิจารณาเรื่องนี้ด้วย ก็เพราะว่า พื้นที่แต่ละส่วนของบ้านมีความเหมาะสมกับวัสดุของพรมที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราจึงต้องเลือกวัสดุให้สอดคล้องกับการใช้งานในแต่ละส่วนของบ้านด้วย เช่น ทางเดิน ก็ควรเลือกวัสดุที่มีความทนทาน ขาดยาก เป็นต้น
  3. ลวดลายและสีของพรมปูพื้น ถึงแม้ว่าเรื่องพวกนี้จะเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลก็ตามที แต่ก็ใช่ว่าเราควรจะเลือกตามใจชอบเสมอไป เพราะบางพื้นที่ของบ้านมันก็อาจจะไม่เหมาะกับลวดลายหรือสีที่เราเลือกได้ เช่น ห้องรับแขก เราควรเลือกโทนสีอ่อนและลวดลายน้อยๆ จะดีที่สุด เพราะมันจะทำให้ห้องดูโปร่งสบาย สะอาดตาและดูหรูหรา ทางเดิน ก็ควรเลือกพรมปูพื้นที่มีสีโทนเข้ม เพราะเป็นพื้นที่ที่เดินไปมาบ่อย จึงเปื้อนได้ง่าย หากเลือกโทนสีอ่อนก็จะเห็นคราบสกปรกได้ง่ายและดูเก่าไว เป็นต้น

จากทั้ง 3 ข้อที่ได้กล่าวมาเกี่ยวกับการเลือกพรมปูพื้น ผมหวังว่ามันคงเป็นประโยชน์กับใครหลายๆ คนไม่มากก็น้อยนะครับและหวังว่าคุณจะได้ของที่ดีที่สุดและเหมาะกับบ้านของคุณที่สุดด้วยครับ ^_^

ที่มา : พรมปูพื้น ความหรูหราที่นักออกแบบเลือกใช้ | พรมราคาถูก.com

Comment

Comment:

Tweet